Nguyên nhân và biện pháp phòng trị bệnh xoăn lá trên cây ớt

Xoăn lá là một trong những bệnh thường thấy ở bầu bí, rau ngót, ớt, lạc, dưa leo, dưa hấu, đu đủ,… Nếu không được kịp thời phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng trị, bệnh sẽ càng ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Ở Việt Nam, bệnh xoăn lá trên cây ớt rất phổ biến ở các vùng đã trồng ớt nhiều năm, đặc biệt bệnh thường nặng ở những vùng có khí hậu nóng, khô hạn và trồng nhiều loại cây trồng cũng là ký chủ của vi rút.

Bệnh đã làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng ớt. Những vườn bị nhiễm bệnh sớm khi cây còn nhỏ có thể không cho thu hoạch. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều chủ vườn vẫn chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

Bệnh xoắn lá ở cây ớt rất dễ để nhận biết 

Nguyên nhân bệnh xoăn lá trên cây ớt

Tác nhân gây bệnh: Bệnh xoăn lá do một số loài vi rút gây ra. Các vi rút này ký sinh trên một số loại cây trồng, ví dụ thuốc lá (có vi rút TMV), họ bầu bí (CMV), khoai tây (PVY) và vi rút từ chính cây ớt (PMMV)...

Cách lan truyền và nguồn bệnh: Tác nhân gây bệnh là do vi rút cho nên phải có các vật trung gian (các vector) mang và truyền bệnh thì bệnh mới được phát tán. Các vector như rệp (Aphid), bọ phấn trắng (Bemisia tabaci), bọ trĩ (Thrips)… Các côn trùng mang vi rút từ cây bệnh rồi gieo rắc sang cây khoẻ.

Con người gây ra các vết thương cơ giới trên cây lúc trồng và chăm sóc, làm vi rút thâm nhập. Trong tự nhiên, vi rút còn tồn tại trong nhiều loại cây ký chủ như cỏ và cây hoang dại… Một số vi rút có khả năng tồn tại hàng chục năm trong các mảnh vụn khô của cây bệnh, chính vì vậy nguồn bệnh trong tự nhiên rất lớn, nên khả năng lây lan phát dịch luôn thường trực.

Triệu chứng: Tùy loài vi rút, tùy giống ớt, tùy thời tiết và giai đoạn cây bị nhiễm mà thời gian phát bệnh và triệu chứng sẽ khác nhau. Thông thường, khi bị nhiễm vi rút thì cây thường bị lùn, sinh trưởng và phát triển đều kém, lá có màu không đồng nhất, có thể bị nhỏ, bị nhăn nheo, biến dạng, hoặc chỉ còn gân lá... Khi một cây bị nhiễm nhiều loài vi rút thì triệu chứng hỗn hợp và phức tạp. Nhiều khi triệu chứng trên lá giống như bị dính thuốc cỏ hoặc bị thiếu vi lượng.

Tác hại: Giai đoạn cây nhỏ, nếu bị nhiễm vi rút càng sớm thì thời gian ủ bệnh càng ngắn, và cây phát bệnh càng sớm. Khi cây đã lớn bị nhiễm, do sức đề kháng cao hơn, nên cây phát bệnh muộn hơn, hoặc không phát bệnh. Cây phát bệnh càng sớm thì tác hại càng lớn, thậm chí không cho thu hoạch. Cây bị bệnh thường lùn và lá bị biến dạng nên khả năng quang hợp giảm, làm giảm hoa trái, vì vậy làm giảm năng suất và chất lượng.

Phương pháp phòng trừ bệnh xoăn lá hiệu quả

Bệnh do vi rút gây ra nên hiện chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, chúng ta có thể quản lý bệnh một cách hữu hiệu bằng cách quản lý con đường lây lan. Để quản lý được bệnh, chúng ta phải áp dụng đồng thời nhiều biện pháp mới đạt kết quả mong muốn.

Để phòng bệnh, bạn cần:

Sử dụng cây giống sạch bệnh

Nhổ bỏ triệt để cây bệnh trong vườn

Sử dụng bẫy dính trong vườn để bắt rầy phấn trắng và các côn trùng chích hút

Nên bảo vệ cây con trong vải mùng trắng, hoặc trồng cây con trong nhà lưới

Tránh trồng xen với cây trồng là ký chủ ưa thích của rầy trắng như cà chua, cây thuộc họ bầu bí, cây thuốc lá.

 

Trồng cây ớt với những loại cây khác như cà chua, bầu bí để hạn chế tình trạng bệnh xoăn lá cây

Vệ sinh tàn dư cây trồng vụ trước, nhất là những cây trồng là ký chủ của vi rút như thuốc lá, cây họ bầu bí, khoai tây, cà chua... Tránh trồng gần ruộng có các cây trồng nêu trên đang ở giai đoạn lớn, đặc biệt là giai đoạn sắp thu hoạch. Vệ sinh các loài cỏ và cây dại quanh bờ (kể cả cho vườn ươm).

Nên gieo trồng sớm.

Sử dụng các giống kháng sâu chích hút, và kháng vi rút.

Nhổ và tiêu huỷ các cây bị bệnh, không vứt cây bệnh bừa bãi.

Hạn chế làm xây xát cây khi trồng và chăm sóc.

Tránh bón thừa phân đạm, tăng cường các loại vi lượng bằng cách sử dụng phân bón lá Poly Feed 19-19-19 để tăng khả năng chống chịu của cây.

Theo dõi thật chặt chẽ mật độ các loại sâu chích hút, đặc biệt là rệp và bọ phấn trắng, để phòng trừ kịp thời, chú trọng phòng trừ sâu chích hút từ khi cây vừa mọc cho đến 25 - 30 ngày sau mọc (vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ cây bị bệnh và mức độ bệnh nặng hay nhẹ).

Khi cây đã bị nhiễm bệnh, bạn nên cắt tỉa và loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh sau đó sử dụng sản phẩm YCHATOT 900SP.

Liều lượng: Gói 3g/bình 16 lít. 

Cách dùng: Phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mátCó thể pha trộn với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Xem tất cả