Phương pháp đặc trị bệnh lép vàng trên lúa hiệu quả

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Tác nhân gây bệnh lép vàng trên lúa

Bệnh lép vàng trên cây lúa do vi khuẩn Burkholderia glumae (Pseudomonas glumae) gây ra, xuất hiện nhiều ở giai đoạn đòng – trổ và phát triển mạnh khi gặp thời tiết mưa ẩm hoặc lúa trổ vào những ngày có sương mù dày ban đêm.

Đặc biệt, bệnh gây hại trên các ruộng bón thừa đạm và có ẩm độ không khí cao, mầm bệnh phát tán qua không khí, nước và đất.

Thông thường, lúa vụ Hè Thu và Thu Đông do có nhiều mưa báo nên bệnh lép vàng do vi khuẩn phát triển mạnh và rất khó kiểm soát khi khi lúa bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh lép vàng trên lúa

Bệnh lép vàng gây hại cho lúa từ giai đoạn ngậm sữa cho tới cong trái me, những bông lúa có nhánh gié đứng thẳng xuất hiện nhiều hạt lép nhưng màu sắc vỏ trấu vẫn bình thường không bị lem, trong khi các nhánh gié khác thì cong xuống khi vào gạo.

Nếu bệnh gây hại sớm sẽ làm hoa lúa không thể thụ phấn, khiến vỏ trấu chuyển vàng sậm, xám nhạt hoặc vàng rơm. Còn nếu gây hại muộn (khi hạt đã vào chắc) thì khi tách vỏ trấu thấy hạt gạo lững, teo tóp, thối đen, bị biến dạng và có vết nâu nhũn nước.

Theo nghiên cứu từ IRIR thì bệnh này gây hại nghiêm trọng làm suy giảm năng suất lúa trên 50% (Kaku, Zeigled và Alvarez-1988).

Kinh nghiệm nông dân trị bệnh lép vàng

Xử lý bệnh lép vàng trên lúa hiệu quả nhất chỉ khi phòng ngừa từ rất sớm, từ khâu chọn hạt giống tới bón phân và chăm sóc. Cùng tham khảo kinh nghiệm thành công từ một số hộ nông dân như sau:

– Chọn giống có khả năng chống chịu với bệnh.

– Bón phân cân đối, chú ý không rải thừa đạm hoặc phun phân bón quá lá với hàm lượng phân đạm cao, tăng cường bón thêm phân kali giai đòng trổ.

– Sạ thưa, sạ hàng trong khoảng 80 – 120kg/ha để tán lá thông thoáng.

– Thường xuyên thăm để theo dõi bệnh và kịp thời có biện pháp phòng trị.

Thuốc đặc trị bệnh lép vàng trên lúa

Giải phát thứ nhất:

Dùng các thuốc đặc trị vi khuẩn như Aliette 800WG, KASURAN 47WP phun luân phiên hai giai đoạn lúc lúa trổ thoát vài bông và sau trỗ đều.

Đề xuất bà con nên phối ATHUOCTOP 480SC hoặc Melody Duo 66.75WP để ngừa bệnh lem lép hạt và đạo ôn.

Thực tế áp dụng cách phun trên đã phòng trừ được bệnh lép vàng, nhiều hộ nông dân sau khi trừ chi phí thu về lợi nhuận 2,5 – 3 triệu cho mỗi công lớn.

Giải pháp thứ hai:

Sử dụng thuốc chứa hoạt chất Bronopol như Totan 200WP để diệt vi khuẩn gây bệnh lép vàng nhanh chóng. Sản phẩm có chi phí đầu tư thấp lại hiệu quả kéo dài.

 

Thuốc trị bệnh lép vàng

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Xem tất cả

Viết Bình luận